Giấy phép xây dựng là gì ?

Có phải  bạn đang tìm bài viết :

giay phep xay dunggiay phep xay dung

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Nó là một công cụ để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua, qua đó có thể xác định người dân xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch .

Quy định của mỗi quốc gia về giấy phép xây dựng có thể khác nhau. Ở Việt Nam trình tự, thủ tục xin và cấp giấy phép xây dựng được quy định trong Luật, Nghị định, Thông tư và các hướng dẫn thi hành chi tiết

Theo đó, nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng bao gồm:

 • Địa điểm, vị trí xây dựng công trình, tuyến xây dựng công trình
 • Loại, cấp công trình
 • Cốt xây dựng công trình
 • Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng
 • Bảo vệ môi trường và an toàn công trình
 • Những nội dung khác quy định đối với từng loại công trình
 • Hiệu lực của giấy phép
 • Đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp trong đô thị ngoài các nội dung trên thì còn phải có nội dung về diện tích xây dựng công trình, chiều cao từng tầng, chiều cao tối đa toàn công trình, màu sắc công trình .

Điều chỉnh và gia hạn giấy phép

I. Điều chỉnh giấy phép

Khi có nhu cầu điều chỉnh thiết kế xây dựng công trình khác với nội dung Giấy phép xây dựng đã được cấp, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh Giấy phép xây dựng trước khi thi công xây dựng công trình theo nội dung điều chỉnh. Nội dung khác biệt bao gồm:

Vị trí xây dựng công trình, cốt nền xây dựng công trình, các chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, diện tích xây dựng, tổng diện tích sàn, chiều cao công trình, số tầng (đối với công trình dân dụng) và những nội dung khác được ghi trong giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải xin điều chỉnh giấy phép xây dựng trước khi thi công xây dựng công trình theo nội dung điều chỉnh. Những thay đổi khác thì không phải xin điều chỉnh giấy phép xây dựng đã cấp.

II. Gia hạn giấy phép

Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng mà công trình chưa khởi công thì người xin cấp giấy phép xây dựng phải xin gia hạn giấy phép xây dựng.

Hồ sơ xin gia hạn giấy phép xây dựng bao gồm:

 1. Đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng
 2. Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp.
 3. Thời gian xét cấp gia hạn
 4. Giấy phép xây dựng chậm nhất là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 5. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng là cơ quan gia hạn giấy phép xây dựng.

Vừa rồi bạn đã tham khảo qua :

a) Khái niệm về giấy phép xây dựng

b) Nội dung chính của giấy phép xây dựng

c) Điều chỉnh và gia hạn giấy phép xây dựng

Mong rằng những nội dung bên trên có thể giúp bạn có được những thông tin hữu ích trong việc tìm hiểu các loại giấy tờ pháp lý về nhà đất , nhất là giấy phép xây dựng

Có thể bạn cần tham khảo thêm bài viết  :

>> Dịch vụ xin giấy phép xây dựng ngay tại Bình Dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *